Quy trình sản xuất CAD/CAM

Công nghệ CAD/CAM trong Nha khoa đã đem lại rất nhiều ưu điểm vượt trội trong sản phẩm phục hình răng toàn sứ.

Kỹ thuật phục hồi mới trong Nha khoa thẩm mỹ
Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người vì thế cũng đa dạng hơn. Một trong những nét đẹp dễ được quan sát và thể hiện nhất chính là có một nụ cười đẹp, nó không những đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ, mà còn giúp cho bạn tự tin trong giao tiếp. Để có được nụ cười đẹp – tự tin ấy đôi khi cũng cần đến những kỹ thuật phục hồi trong Nha khoa thẩm mỹ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do chưa có kỹ thuật CAD/CAM Nha khoa thì việc phục hồi những răng nhiễm màu hoặc mẻ, vỡ sẽ rất tốn nhiều thời gian, làm ảnh hưởng đến thời gian của nhiều người. Vậy CAD/CAM Nha khoa là gì và có những ưu điểm gì so với kỹ thuật làm răng sứ thông thường khác?

CAD/CAM được viết tắt từ Computer Aided Design (CAD) và Computer Aided Manufacture (CAM), đều thực hiện hoàn toàn tự động thông qua máy tính. Với việc ứng dụng CAD/CAM trong Nha khoa thì lĩnh vực phục hình răng toàn sứ đã đem lại nhiều ưu điểm vượt trội như: màu sắc, hình dáng của răng sứ, mặt dán sứ đẹp tự nhiên như răng thật, độ chính xác gần như tuyệt đối (độ chính xác được tính bằng Micromet – tiêu chuẩn quốc tế). Máy tính còn có phần mềm điều chỉnh khớp cắn nên sau khi gắn răng hầu như không có cảm giác lạ như các kỹ thuật phục hồi răng thông thường, vì thế ăn nhai sẽ thoải mái và cảm giác ngon miệng hơn. 

Những trường hợp nào có thể ứng dụng được kỹ thuật CAD/CAM?
Trường hợp răng bị sậm màu không thể tẩy trắng được, sâu răng quá lớn không thể trám được cần phải bọc nguyên thân răng, hoặc inlay, on lay (miếng trám gián tiếp)…Đặc biệt, trường hợp khách hàng có nhu cầu bọc lại răng cho trắng đẹp nhưng sợ bọc lên rồi không giống với hình dáng răng ban đầu, ngưới khác phát hiện mình làm đi làm răng thẩm mỹ, hoặc sợ không thể ăn nhai ngon và tự nhiên như lúc chưa bọc…thì nhờ kỹ thuật CAD/CAM mà bác sĩ và Kỹ thuật viên có thể tạo lại hình dạng hoàn toàn như lúc ban đầu, còn màu sắc thì trắng và đẹp hơn (giống như là răng chỉ được tẩy trắng mà thôi). Một điều đặc biệt lưu ý là chỉ nên thực hiện các loại phục hình sứ cao cấp này cho các răng còn tủy sống.